Bí kíp tự học thiết kế web hiệu quả dành cho người mới

tự học thiết kế web

Sau khoảng thời gian viết bài về chia sẻ kiến thức thì hôm nay mình xin chia sẻ cho các bạn bí kíp tự học thiết kế web hiệu quả dành cho người mới. Bài này sẽ rất là dài nhưng nó rất quan trọng cho các bạn. Đặc biệt là các bạn mới học, chưa có định hướng rõ ràng hay mindset, mất phương hướng…

Mình sẽ chia sẻ hết tất cả cách học, các khóa học, các vấn đề khi học, các câu hỏi,  các nguồn tài nguyên miễn phí và có phí để giúp cho chúng ta học hiệu quả mà lại tiết kiệm thời gian nữa.

Để tự học thiết kế web hiệu quả thì các bạn cần phải học trước HTML CSS JS và một chút Photoshop(để cắt hình ảnh, lấy mã màu….). Nó là cốt lõi nền tảng nên chúng ta phải học chắc và vững vàng để sau này khi chúng học nâng cao lên như SASS PUG JS Framework, JS Library thì chúng ta mới có thể hiểu dễ dàng hơn….

# Học HTML CSS

Đừng quên tham khảo khoá học HTML CSS cực chất mới ra mắt của mình tại đây: https://evondev.com/khoa-hoc-html-css

Để học HTML CSS thì các bạn nên học tại MDN hoặc W3schools, nhưng mình khuyến khích học tại MDN hơn vì nó chia sẻ kiến thức rất chi tiết kèm ví dụ cụ thể dễ hiểu. Nếu có nhiều thời gian thì nên học ở 2 trang luôn cũng được vì học nhiều biết nhiều mà, mỗi trang có một cái hay riêng.

Để nâng cao kiến thức hơn thì các bạn nên tham khảo thêm ở trang CSS-Tricks, freeCodeCamp, Tympanus…. Ở những trang này có nhiều kiến thức rất hay và bổ ích chuyên sâu cho các bạn. Có hướng dẫn chi tiết kèm theo code có thể tải về hoặc làm và kiểm tra online luôn.

Nếu các bạn lười đọc thì các bạn có thể tự học thiết kế web trên Youtube bằng cách gõ “học HTML CSS cho người mới” hoặc trong tiếng anh là “Learn HTML CSS for beginners” ra một đống thích học cái nào thì chọn cái đó và học thôi nà.

HTML thì chủ yếu các bạn cần nắm vững kiến thức về các thẻ(tag), ví dụ các thẻ thông dụng như thẻ div, hay các thẻ semantic trong HTML5 như header, footer, nav, section, aside, article, các thẻ về danh sách như ul, ol, về bảng như table, th, thead, tbody, tr, td. Mỗi thẻ được tạo ra với một mục đích khác nhau vì thế cần nắm vững chúng để sử dụng cho đúng cách.

Ví dụ các thẻ về Form như input là các thẻ tự đóng có dạng <input type="text"/> thì không thể chèn nội dung ở giữa chúng như các thẻ <h2>nội dung</h2> được, nếu các bạn làm như thế này <input type="text">nội dung</input> là sai cấu trúc hoàn toàn. Thẻ a thì dùng href để dẫn link chứ không phải thẻ divhref như này <div href="google.com"></div>, các dữ liệu hiển thị dưới dạng bảng thì dùng các thẻ về table thì sẽ tốt hơn nếu dùng toàn div….

Ngoài ra các bạn cần nắm vững sự khác nhau giữa Class và Id, Class có thể dùng đi dùng lại còn Id là duy nhất, trong một trang chỉ có một Id và không được trùng Id với nhau. Và học thêm một chút về SEO để biết rằng trong một trang web thì nên chỉ có tối đa 1 thẻ h1 mà thôi. Hạn chế dùng Id cho clean code và CSS sau này. Trường hợp nào cần phải dùng thì mới dùng, không thì dùng Class nhé.

Và còn phải học thêm về BEM để biết cách đặt tên cho chuẩn chút, ít nhất thì lúc các bạn đặt tên Class hay Id người ta đọc vào hiểu bạn đang làm gì, đừng đặt tên theo tiếng Việt như <div class="hinh_anh_o_giua_to"></div> kiểu vậy thì nên đặt theo tiếng Anh như <div class="image__big--center"></div> chẳng hạn… Các bạn có thể nhấn vào đây để xem thêm về BEM hoặc tham khảo nhiều links khác dưới đây:

 • https://www.smashingmagazine.com/2016/06/battling-bem-extended-edition-common-problems-and-how-to-avoid-them/
 • https://scalablecss.com/images/BEM-cheat-sheat.pdf
 • http://getbem.com/naming/

Nếu các bạn thích học thông qua video thì có thể tham khảo thêm ở trang Scrimba, một trang dạy lập trình trực tuyến với nhiều khoá học miễn phí, mình có để 2 links khoá HTML CSS cơ bản dưới đây cho các bạn tham khảo nhé

 • https://scrimba.com/g/ghtml
 • https://scrimba.com/g/ghtmlcss

Về kiến thức CSS thì các bạn nên học chắc và kỹ, tốt nhất là nên thực hành nhiều thì mới mau giỏi và thành thạo được. Đặc biệt là về layout thì nên học CSS Flexbox hoặc CSS Grid, các thuộc tính vị trí position, các đơn vị trong khi làm, các pseudo class như before after, các thuộc tính transition, animation, transform, display, các hàm như calc, cách làm web hiển thị responsive, màu sắc đẹp….

Đừng quên thực hành nhé. Cho dù bạn đọc nhiều học nhiều mà không áp dụng thì thành công cốc mà thôi. Học tới đâu thì áp dụng ngay tới đó liền để hiểu bản chất nó ra sao, khi thay đổi giá trị thì như thế nào, nếu làm thế này thì ra sao blah blah…

Nếu không hiểu cái nào thì Goolge, Stackoverflow hoặc đăng lên các group lập trình hỏi. Sẽ có rất nhiều người sẵn lòng giúp đỡ bạn tuy nhiên không nên quá phụ thuộc, cái nào khó quá mò mãi làm mãi chưa hiểu chưa ra được như mong muốn thì hãy hỏi nhé ^^.

Nếu các bạn muốn học bài bản có lộ trình rõ ràng để mau cải thiện trình độ và mau lên trình nhất thì đừng quên tham khảo khoá học HTML CSS từ cơ bản tới nâng cao của mình nhé. Các bạn có thể nhấn vào đây để mua hoặc nhấn vào banner ở trên cùng nhé.

# Học JS

Javascripts rất là sida nên việc học để hiểu nó rất là hại não luôn. Tuy nhiên mình cũng sưu tập được vài trang để tự học JS khi mới bắt đầu và một trong số đó chính là MDN cũng như học HTML và CSS thì MDN dạy JS cũng rất là kỹ càng và chi tiết. Nhiều người nước ngoài họ cũng hay học và tìm hiểu ở trang này.

Tiếp theo đó chính là freeCodeCampCodecademy, Rithm School ở trên các trang này các bạn sẽ được học và làm online luôn, có từng phần cụ thể, hướng dẫn và thực hành đi kèm với nhau giúp các bạn mau hiểu và tiến bộ hơn. Ngoài ra các bạn nên vào Medium để đọc thêm kiến thức,  ở đây các tác giả chia sẻ rất là hay và bổ ích.

Các bạn nên tìm hiểu kỹ các concept như Scope, Object, Closure, Callback, Promise, Pure function… các hàm và các cách xử lý Array, Object, String và nữa là Javascript Design Pattern cũng phải biết vài mẫu như module pattern, prototype, observer

Nếu các bạn muốn học các kiến thức nâng cao của JS nhưng Tiếng Anh khó hiểu quá, muốn học Tiếng Việt thì các bạn có thể tham khảo trang của anh Huy Hoàng chủ blog toidicodedao nhé. Anh ấy viết rất vui và hay dễ hiểu nữa.

Còn các bạn muốn tìm hiểu 1 khoá học từ cơ bản tới nâng cao về Javascript đầy đủ thì mình cũng có luôn nhé. Khoá học này rất phù hợp cho các bạn mới học, hoặc các bạn mới có nền tảng cơ bản nhé. Nhấn vào đây hoặc nhấn vào trên banner trên cùng cũng được nhé.

# Vấn đề khi tự học thiết kế web

Tuy nhiên vì tự học nên mọi thứ các bạn phải tự mày mò, tìm hiểu không hiểu thì Google mà ra toàn Tiếng Anh rồi lại phải dùng Google dịch nếu không rành Tiếng Anh nữa. Như vậy thì sẽ rất mau nản và chắc chắn kết quả là không hiệu quả.

Mình thấy nhiều bạn đăng lên nhiều nhóm hỏi các kiến thức rất là cơ bản mà không chịu khó tìm hiểu trước đó. Đó là một trong những lý do khi tự học mà hầu hết các bạn mới gặp phải. Vì thế mình khuyến khích các bạn nên tìm một mentor cho riêng mình hoặc tìm học các khóa học online hoặc offline ở các trung tâm nếu như các bạn có tiền.

tự học thiết kế web

Nhiều người sẽ nói các kiến thức này ở trên mạng chia sẻ miễn phí đầy, bỏ tiền đi học chi cho phí tiền. Đúng! Nhưng miễn phí có cái giá của miễn phí và có phí có cái giá của có phí. Tuy nhiên miễn phí chưa chắc đã dở và ngược lại có phí chưa chắc đã ngon. Quan trọng là cách chúng ta tiếp thu chúng như thế nào mà thôi.

Và sẽ có nhiều người họ không thể tự mày mò tự học được nên việc bỏ tiền, bỏ thời gian đi học cũng đúng vì mỗi người có một nhu cầu hoàn cảnh khác nhau mà. Đúng không nào ?

Trước giờ học có phí hay miễn phí mình đều đã học nhưng thực sự mà nói học mất phí mình cảm thấy có động lực học hơn và mau tiến bộ hơn là vì mất tiền rồi mà không chịu học, không cố gắng là phí tiền lắm(tiền đi làm, tiền để dành, tiền ba mẹ cho….)

Thì ở đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn theo 2 hướng đó là học miễn phí và có phí. Học miễn phí thì mình có nói ở trên rồi đó. Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là cách tự học thiết kế web hiệu quả nhất.

Cách hiệu quả nhất theo quan điểm của mình là tìm công ty xin thực tập vì ở đó là bạn sẽ làm dự án thực tế luôn, và sẽ gặp nhiều vấn đề mới lạ hơn, đôi khi lại có mentor hướng dẫn tận tình, làm việc với team người này người nọ, gặp vấn đề này vấn đề nọ, mở rộng kiến thức, tư duy sâu rộng từ đó giúp bạn mau giỏi hơn.

Và đó là bước đi đúng đắn đã giúp mình từ một fresher sau khi đi thực tập và trở thành một Frontend Developer như hiện tại. Các bạn có thể xem phần dưới về con đường tự học thiết kế web của mình để có động lực nhé.

# Con đường của bản thân mình

Hồi lúc mình mới ra trường mình lúc đấy HTML CSS cực kỳ gà(khoảng 5 năm trước) và mình đã xin đi thực tập tại một công ty ở bên Tân Bình gần sân bay. Được hỗ trợ mỗi tháng 1triệu. Đi chiếc xe Super Cub từ Nhà Bè sang tới đó gần cả tiếng.

Ở đây mình được một chị Manager hướng dẫn cho mình cách học các kiến thức cơ bản về HTML và CSS từ trang W3School rồi hỏi đáp kiến thức hôm nay đã học những gì những gì rồi kiểm tra xem mình có thực sự hiểu về các thẻ hay thuộc tính CSS đó không và cho bài tập về nhà để làm và kết quả là bị ăn chửi tè le vì mình code sai quá trời sai. Lúc đấy khá là nản vì bản thân còn quá yếu.

Mình học rồi làm và ăn chửi mỗi ngày, tuy bị ăn chửi nhưng cảm thấy vui vì kiến thức được cải thiện rất nhiều sau 4 tháng thực tập mình cảm thấy tự tin hẳn ra vì kiến thức thấy lên 1 bậc rõ rệt.

Sau 4 tháng thực tập, cày cuốc mình học hỏi được rất nhiều thứ , tuy nhiên vì đi làm rất là xa nên mình đã xin nghỉ ở đó.

Nhờ vậy mà lúc nghỉ thực tập đi phỏng vấn nhiều công ty khác trả lời về kiến thức và làm bài test ổn hơn cũng như học hỏi được từ chị manager vài kỹ năng chém gió nữa. Sau đó mình được nhận làm tại một công ty Singapore có trụ sở ở VN. Tự làm một mình Frontend từ A-Z ở công ty đó cho tới công ty mới hiện tại vẫn làm Frontend Developer. Và giờ thì trình độ của mình đã khác hẳn 5 năm trước nhiều rồi.

# Quay lại vấn đề khi tự học thiết kế web

Đây là vấn đề của rất nhiều bạn trẻ, khi trên mạng có nhiều nguồn quá, vậy chọn nơi nào học uy tín, chất lượng mau lên trình. Thì đây mình xin chia ra 2 trường hợp, một là học Tiếng Việt, hai là học Tiếng Anh.

tự học thiết kế web bằng tiếng anh

Trường hợp các bạn muốn học Tiếng Việt thì cũng có 2 loại đó vẫn là online hoặc offline. Nếu các bạn học online thì các bạn có thể tham khảo 2 khoá học của mình, một khoá dạy về HTML CSS từ cơ bản tới nâng cao một cách chi tiết và đầy đủ chuyên sâu, có bài tập, sửa bài góp ý 11 luôn, giúp mau lên trình vù vù và các bạn sẽ học online qua phần mềm Zoom, các bạn có thể đọc thêm chi tiết tại đây, còn khoá thứ 2 là khóa học qua video có sẵn do mình quay giá rẻ hơn khoá qua Zoom nhiều với hơn 120 videos đang bán tại KTcity, các bạn có thể nhấn vô đây để tham khảo nha.

Còn offline thì nó yêu cầu tiền nhiều hơn vì học offline là cần có người dạy và chỉ bảo tận tình cũng như bài tập về nhà, deadline… nhưng chắc chắn sẽ mau lên trình hơn vì bạn mất nhiều tiền mà không chịu học thì coi như bạn lỗ là cái chắc. Ai chả sợ tiếc tiền nên mất tiền thì phải ráng học thôi nà. Sau này nếu mình có dạy offline mình sẽ thông báo tới cho các bạn nha.

Trường hợp các bạn muốn học Tiếng Anh ở Việt Nam thì chắc chỉ có online thôi. Và các khóa học online Tiếng Anh thì mình khuyến khích các bạn học ở trang Udemy với một khóa học có giá chỉ 10$/khóa (Khi đã sử dụng Coupon giảm giá)

Mình đã học nhiều khóa học online tại Udemy và tìm được vài khóa học rất chất lượng mà các bạn có thể mua tại Udemy. Các bạn tìm khoá học HTML CSS của một người tên là Jonas, vì ổng dạy rất hay và chi tiết nên khóa học của ổng rất được nhiều người mua và học(hơn 142000 học viên học online con số quá khủng)

Thì để mua những khóa học này thì các bạn phải có thẻ Debit hoặc thẻ Credit từ bất cứ ngân hàng nào và phải có tiền trong đó nhé. Sau đó các bạn vào Udemy tạo tài khoản hoặc có thể đăng nhập thẳng bằng Facebook luôn rồi chọn khóa học cần mua sau đó nhập số thẻ của bạn vào rồi thanh toán thôi.

Những khóa học ở Udemy thường rất cao vài trăm $ lận. Tuy nhiên Udemy luôn có chính sách ưu đãi liên miên mà các bạn có thể Google “Coupon 90%, Coupon 10$ Udemy” nó ra một đống.

Tìm và chọn cái nào mà khi nhấn vào hoặc dùng mã Coupon số tiền khóa học từ Udemy nó hạ về 10$ hoặc 11.99$ là ngon lành cành đào. Sau khi mua xong rồi thì truy cập vào tài khoản sau khi đăng nhập và tiến hành học thôi.

# Học tiếng Anh

Mình thấy nhiều bạn khi trở thành lập trình viên nhưng tiếng Anh vẫn còn yếu, hồi trước mình cũng thế, sau nhiều thời gian mày mò tìm hiểu thì mình kiếm được một playlist tổng hợp tiếng Anh giao tiếp trên Youtube của Channel bác Trung Mai, nhờ playlist này mà tiếng Anh của mình cải thiện rất nhiều.

Cũng như trong quá trình code hoặc đọc tài liệu tiếng Anh, từ nào không hiểu thì mình tra Google rồi nhớ riết rồi cũng có vốn từ vựng đủ để đọc các tài liệu tiếng Anh cũng như nghe qua các videos dạy về lập trình. Các bạn có thể nhấn vào đây để xem playlist dạy tiếng Anh này nhé.

# Cải thiện con mắt thẩm mỹ

Mình thấy nhiều bạn code Frontend ít chú trọng vào cái này, khi nhìn vào một UI thì không biết tại sao nó lại đẹp, tại sao nó lại xấu và hướng cải thiện ra sao. Ví dụ bạn code HTML CSS rất là giỏi, nhưng bạn không có mắt về thẩm mỹ, khách hàng có một UI khá xấu và muốn thuê bạn code lại làm sao cho đẹp hơn và clean hơn thì khách hàng sẽ trả nhiều tiền cho bạn.

Khổ nổi bạn code thì dư sức, nhưng bạn quen có thiết kế sẵn rồi làm theo rồi, còn đây bạn phải tự nghĩ ra UI sao cho đẹp rồi phải tự code theo suy nghĩ đó làm sao cho đẹp đúng với ý khách hàng thì thật sự khó nhỉ ? Thì lúc này các bạn cần phải tìm hiểu thêm về UI/UX nữa để biết chúng là gì và chúng giúp gì trong ngành web này.

Ngoài ra các bạn nên vào các trang như Dribbble, Collectui, Behance, muz li, ở những trang này chuyên tổng hợp những thiết kế đẹp hàng ngày, hàng tuần. Vào xem những thiết kế đẹp này, sẽ giúp con mắt bạn mở mang hơn về thiết kế, học hỏi được nhiều kiểu mới hơn, tăng khả năng thẩm mỹ hơn rồi sau này có kinh nghiệm để giải quyết những vấn đề như mình nói ở trên một cách dễ dàng hơn.

# Vấn đề lấy tài nguyên

Hiện nay mình thấy nhiều Designers họ dùng các công cụ mạnh mẽ như Figma hay là Zeplin để thiết kế online và việc lấy hình ảnh hay icon từ những trang này cực kì dễ dàng. Tuy nhiên việc dùng Photoshop để thiết kế thì vẫn còn nhiều, vì thế như ở đầu bài mình có nói là các bạn nên học qua Photoshop để biết cách cắt ảnh từ file PSD ra để làm giao diện để đề phòng trường hợp công ty các bạn làm, các bạn Designers chưa cập nhật công nghệ mới hoặc quen dùng Photoshop rồi chẳng hạn.

Ngoài ra khi các bạn code các bạn muốn kiếm hình ảnh đẹp để làm demo thì có thể tham khảo trang unsplash.com, hoặc freepik.com chuyên cung cấp ảnh, vector miễn phí. Hỗ trợ các bạn phần nào trong quá trình tìm tài nguyên.

# Các kỹ năng khác

Khi đi làm hay đi phỏng vấn hay là làm CV, thì các bạn cũng nên tìm hiểu về thông tin công ty mà chúng ta sẽ được phỏng vấn, nếu các bạn tìm hiểu về thông tin công ty thì lỡ người ta có hỏi thì các bạn cũng tự tin trả lời là có tìm hiểu rồi thì sẽ có điểm trong mắt nhà tuyển dụng rồi.

Học thêm các kỹ năng gửi mail, trả lời mail sao cho lịch sự như Dear ở đầu câu, Thanks and regards ở cuối câu chẳng hạn, ăn mặc lịch sự khi đi phỏng vấn, ngồi nghiêm chỉnh tự tin trả lời…Ngoài ra nên tham gia hoạt động trên các group Facebook nữa, tham gia thảo luận, góp ý giúp đỡ người khác cũng là một cách để cải thiện kiến thức, nâng cao trình độ.

Hoặc là viết blog cá nhân chia sẻ kiến thức tạo ra thương hiệu của cá nhân, cũng như tự tìm hiểu các ngôn ngữ mới, công nghệ mới để theo kịp thời đại. Hay là tự làm các dự án cá nhân để bổ sung vào CV cho tốt hơn là một CV trống chẳng có gì cả. CV thì chỉ cần làm đơn giản dễ hiểu là được rồi, không cần làm màu mè hay phức tạp làm gì cả….

# Theo dõi những trang, người nổi tiếng

Các bạn biết đó trên những trang mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Instagram có rất nhiều người dùng, và có nhiều rất người giỏi trong lĩnh vực của chúng ta. Mỗi ngày họ đăng bài chia sẻ các kiến thức mới lạ, các tips tricks bổ ích, các cải thiện hiệu suất….. Nếu chúng ta follow họ thì có thể học được nhiều thứ lắm.

Và bản thân mình thì có follow vài người, trang chia sẻ rất hay các kiến thức về chuyên môn và tất nhiên là mình cũng có tổng hợp dưới đây cho các bạn luôn:

 • CodyHouse: Chia sẻ các kiến thức hay về CSS, tips tricks
 • Addy Osmani: Chia sẻ các kiến thức về hiệu suất website, Javascripts
 • JavascriptMastery: Chia sẻ các kiến thức hay và bổ ích về Javascripts
 • ui_gradient: Chia sẻ các kiến thức về UI/UX
 • javascript.kingdom: Chia sẻ kiến thức, tips tricks ngắn gọn dễ hiểu về Javascripts
 • …. còn nhiều người và trang khác mình sẽ update thêm sau

# Lời chưa kết

Bài này khá là dài, mình nghĩ bạn đọc được tới đây chắc hẳn bạn là một người đang hoặc bắt đầu muốn tự học thiết kế web với một tinh thần rất là hào hứng và nghiêm túc đấy. Hi vọng với những lời chia sẻ ngắn ngủi trên đây đủ để tiếp lửa cho các bạn có động lực và tinh thần để bắt đầu vào việc học thiết kế web một cách hiệu quả nhất..

Subscribe
Notify of
guest

30 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
daovu
daovu

ghe the

Bảo Nguyễn
Bảo Nguyễn

bài viết có yếu tố giữ lửa ghê gớm a ơiiiii :)))))

Navy
Navy

Hay quá, tiện cho xin luôn font-end của blog dc k a ơi :>> kk

Giang
Giang

Mình cũng đang mày mò tự học. Google lâu nay thấy blog này của bạn là tâm huyết nhất. Bạn cho hỏi nếu mình muốn học khoá ngắn hạn tại trung tâm chừng 2 tháng thì nên học ở đau? Thanks bạn nhiều.

An
An

Bạn ơi, có thời gian bạn cố gắng chia sẻ việc học Tiếng Anh nha. Cám ơn bạn!

Bond
Bond

Triệu like 🙂 , muốn học web quá

Nguyễn Văn Hồng
Nguyễn Văn Hồng

-Cám ơn tác giả nhé , Anh lớn tuổi rồi nghe Tác giả chia sẻ thấy phù hợp bản thân Anh , mong được giúp khi cần kiến thức …..

JB-Tran
JB-Tran

Mới học đọc dài thấy nản trước khi học. Mong a cô đọng lại vài nét chính cho người mới đỡ ngộp ạ.

Thảo
Thảo

Bài viết cực kỳ tâm huyết. Cảm ơn anh đã cho em thêm động lực để theo đuổi ngành này

Tran Loc
Tran Loc

Web của bạn giao diện rất đẹp. Bạn có thể chia sẻ về giao diện bạn đang sử dụng là gì không ạ?

phuong
phuong

Chia sẻ của anh thực sự rất hữu ích. Cảm ơn rất nhiều ! (6/5/2020)

Dugshiej
Dugshiej

Lâu lắm mới tìm đc bài viết cô đọng nhiều thông tin hữu ích như này, cảm ơn vì những tâm huyết của anh 🙂

TRek
TRek

hay đấy bác

Phạm huỳnh mi
Phạm huỳnh mi

Mình trái ngành, tự học vậy có xin vô được những công ty không ạ? Đó là điều mình lo lắng, công ty nào cũng đòi hỏi kinh nghiệm, bằng cấp, bla bla

Ngọc
Ngọc

Cảm ơn anh rất nhiều!

tonngokhong
tonngokhong

very good

đạt vũ
đạt vũ

respect

Otosaka Yuu
Otosaka Yuu

bài viết rất tâm huyết commented!