Bí kíp tự học thiết kế web hiệu quả dành cho người mới

tự học thiết kế web

Sau khoảng thời gian viết bài về chia sẻ kiến thức thì hôm nay mình xin chia sẻ cho các bạn bí kíp tự học thiết kế web hiệu quả dành cho người mới. Bài này sẽ rất là dài nhưng nó rất quan trọng cho các bạn. Đặc biệt là các bạn mới học, chưa có định hướng rõ ràng hay mindset, mất phương hướng…

Mình sẽ chia sẻ hết tất cả cách học, các khóa học, các vấn đề khi học, các câu hỏi,  các nguồn tài nguyên miễn phí và có phí để giúp cho chúng ta học hiệu quả mà lại tiết kiệm thời gian nữa.

Để tự học thiết kế web hiệu quả thì các bạn cần phải học trước HTML CSS JS và một chút Photoshop(để cắt hình ảnh, lấy mã màu….). Nó là cốt lõi nền tảng nên chúng ta phải học chắc và vững vàng để sau này khi chúng học nâng cao lên như SASS PUG JS Framework, JS Library thì chúng ta mới có thể hiểu dễ dàng hơn….

# Học HTML CSS

Để học HTML CSS thì các bạn nên học tại MDN hoặc W3schools, nhưng mình khuyến khích học tại MDN hơn vì nó chia sẻ kiến thức rất chi tiết kèm ví dụ cụ thể dễ hiểu. Nếu có nhiều thời gian thì nên học ở 2 trang luôn cũng được vì học nhiều biết nhiều mà, mỗi trang có một cái hay riêng.

Để nâng cao kiến thức hơn thì các bạn nên tham khảo thêm ở trang CSS-Tricks, freeCodeCamp, Tympanus…. Ở những trang này có nhiều kiến thức rất hay và bổ ích chuyên sâu cho các bạn. Có hướng dẫn chi tiết kèm theo code có thể tải về hoặc làm và kiểm tra online luôn.

Nếu các bạn lười đọc thì các bạn có thể tự học thiết kế web trên Youtube bằng cách gõ “học html css cho người mới” hoặc trong tiếng anh là “learn html css for beginners” ra một đống thích học cái nào thì chọn cái đó và học thôi nà.

Về kiến thức HTML thì mình khuyến khích các bạn học cách sử dụng thẻ đúng đắn cũng như chú ý đến SEO để không những code có cấu trúc tốt mà còn tốt cho SEO. Nếu các bạn muốn biết SEO là gì và muốn học nó thì các bạn có thể tham khảo tại link này.

Ngoài ra các bạn cần học cách đặt tên class ngắn gọn, dễ hiểu và dễ tái sử dụng nữa. Nó chính là BEM mình có nói chi tiết ở các bài trước trong blog mình. Các bạn có thể nhấn vào đây để xem nha.

Về kiến thức CSS thì các bạn nên học chắc và kỹ, tốt nhất là nên thực hành nhiều thì mới mau giỏi và thành thạo được. Đặc biệt là về layout thì nên học CSS Flexbox hoặc CSS Grid, các thuộc tính vị trí position, các đơn vị trong khi làm, các pseudo class như before after, các thuộc tính transition…. rất nhiều

Đừng quên thực hành nhé. Cho dù bạn đọc nhiều học nhiều mà không áp dụng thì thành công cốc mà thôi. Học tới đâu thì áp dụng ngay tới đó liền để hiểu bản chất nó ra sao, khi thay đổi giá trị thì như thế nào, nếu làm thế này thì ra sao blah blah…

Nếu không hiểu cái nào thì Goolge, Stackoverflow hoặc đăng lên các group lập trình hỏi. Sẽ có rất nhiều người sẵn lòng giúp đỡ bạn tuy nhiên không nên quá phụ thuộc, cái nào khó quá mò mãi làm mãi chưa hiểu chưa ra được như mong muốn thì hãy hỏi nhé ^^.

# Học JS

Javascripts rất là sida nên việc học để hiểu nó rất là hại não luôn. Tuy nhiên mình cũng sưu tập được vài trang để tự học JS khi mới bắt đầu và một trong số đó chính là MDN cũng như học HTML và CSS thì MDN dạy JS cũng rất là kỹ càng và chi tiết. Nhiều người nước ngoài họ cũng hay học và tìm hiểu ở trang này.

Tiếp theo đó chính là freeCodeCampCodecademy, Rithm School ở trên các trang này các bạn sẽ được học và làm online luôn, có từng phần cụ thể, hướng dẫn và thực hành đi kèm với nhau giúp các bạn mau hiểu và tiến bộ hơn. Ngoài ra các bạn nên vào Medium để đọc thêm kiến thức,  ở đây các tác giả chia sẻ rất là hay và bổ ích.

Các bạn nên tìm hiểu kỹ các concept như Scope, Object, Closure, Callback, Promise, Pure function… các hàm và các cách xử lý Array, Object, String và nữa là Javascript Design Pattern cũng phải biết vài mẫu như module pattern, prototype, observer

Nếu các bạn muốn học các kiến thức nâng cao của JS nhưng Tiếng Anh khó hiểu quá, muốn học Tiếng Việt thì các bạn có thể tham khảo trang của anh Huy Hoàng chủ blog toidicodedao nhé. Anh ấy viết rất vui và hay dễ hiểu nữa.

Nhưng mình vẫn khuyến khích các bạn học Tiếng Anh hơn. Vì sau này đi làm cho các công ty thì tài liệu hầu hết là Tiếng Anh đấy. Nên chịu khó học Tiếng Anh từ bây giờ là vừa. Mình sẽ chia sẻ cách học Tiếng Anh của mình ở một bài cụ thể khác nhé.

# Vấn đề khi tự học thiết kế web

Tuy nhiên vì tự học nên mọi thứ các bạn phải tự mày mò, tìm hiểu không hiểu thì Google mà ra toàn Tiếng Anh rồi lại phải dùng Google dịch nếu không rành Tiếng Anh nữa. Như vậy thì sẽ rất mau nản và chắc chắn kết quả là không hiệu quả.

Mình thấy nhiều bạn đăng lên nhiều nhóm hỏi các kiến thức rất là cơ bản mà không chịu khó tìm hiểu trước đó. Đó là một trong những lý do khi tự học mà hầu hết các bạn mới gặp phải. Vì thế mình khuyến khích các bạn nên tìm một mentor cho riêng mình hoặc tìm học các khóa học online hoặc offline ở các trung tâm nếu như các bạn có tiền.

tự học thiết kế web

Nhiều người sẽ nói các kiến thức này ở trên mạng chia sẻ miễn phí đầy, bỏ tiền đi học chi cho phí tiền. Đúng! Nhưng miễn phí có cái giá của miễn phí và có phí có cái giá của có phí. Tuy nhiên miễn phí chưa chắc đã dở và ngược lại có phí chưa chắc đã ngon. Quan trọng là cách chúng ta tiếp thu chúng như thế nào mà thôi.

Và sẽ có nhiều người họ không thể tự mày mò tự học được nên việc bỏ tiền, bỏ thời gian đi học cũng đúng vì mỗi người có một nhu cầu hoàn cảnh khác nhau mà. Đúng không nào ?

Trước giờ học có phí hay miễn phí mình đều đã học nhưng thực sự mà nói học mất phí mình cảm thấy có động lực học hơn và mau tiến bộ hơn là vì mất tiền rồi mà không chịu học, không cố gắng là phí tiền lắm(tiền đi làm, tiền để dành, tiền ba mẹ cho….)

Thì ở đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn theo 2 hướng đó là học miễn phí và có phí. Học miễn phí thì mình có nói ở trên rồi đó. Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là cách học thiết kế web hiệu quả nhất.

Cách hiệu quả nhất là tìm công ty xin thực tập vì ở đó là làm thực tế luôn, đôi khi lại có mentor hướng dẫn tận tình, làm việc với team người này người nọ, gặp vấn đề này vấn đề nọ….

Và đó là bước đi đúng đắn đã giúp mình từ một con gà sau khi đi thực tập và trở thành con trâu kaka. Nói vui thôi. Các bạn xem phần dưới về con đường học thiết kế web của mình để có động lực nhé.

# Con đường của bản thân mình

Hồi lúc mình mới ra trường mình lúc đấy HTML CSS cực kỳ gà(2 years ago) và mình đã xin đi thực tập tại công ty Sutrix Solutions ở bên Tân Bình gần sân bay ý. Được hỗ trợ 1triệu/tháng. Đi chiếc xe Super Cub từ Nhà Bè sang tới đó gần cả tiếng.

Ở đây mình được một chị Manager hướng dẫn cho mình cách cắt PSD bằng việc cho học lại kiến thức HTML CSS trên W3schools rồi hỏi đáp kiến thức hôm nay đã học những gì những gì và cho bài tập về PSD để cắt và bị ăn chửi sml luôn(vì code sai tè le) ^^

Học làm và ăn chửi mỗi ngày kaka sau 4 tháng thực tập mình cảm thấy tự tin hẳn ra vì kiến thức thấy lên 1 bậc. Thế là họ cho bài test và mình cảm thấy rất tự tin nói “lần này làm tốt bài này là được nhận làm nhân viên chính thức chắc rồi hoho”.

Sau khi làm xong(sau 1 tuần) họ lấy bài của mình để chấm và review cho tất cả thành viên trong team xem luôn rồi chỉ cho mình biết lỗi này lỗi nọ thì lúc đấy mình mới bắt đầu khôn ra và nhận ra nhiều điểm sai sót.

Sau 4 tháng thực tập ở đó và học hỏi rất nhiều thứ sau khi được chấm và review bài test thì kiến thức mình lên thêm 1 bậc nữa. Tuy nhiên vì đi làm rất là xa nên mình đã xin nghỉ ở đó.

Nhờ vậy mà lúc nghỉ thực tập đi phỏng vấn nhiều công ty khác trả lời về kiến thức và làm bài test ổn hơn cũng như học hỏi được từ chị manager vài kỹ năng chém gió nữa. Sau đó mình được nhận làm tại một công ty Sing ở VN. Tự làm một mình Frontend từ A-Z từ công ty đó cho đến công ty hiện tại luôn ^^

# Quay lại vấn đề khi tự học thiết kế web

Chọn nơi nào học uy tín, chất lượng mau lên trình. Thì đây mình xin chia ra 2 trường hợp, một là học Tiếng Việt, hai là học Tiếng Anh.

tự học thiết kế web bằng tiếng anh

Trường hợp các bạn muốn học Tiếng Việt thì cũng có 2 loại đó vẫn là online hoặc offline. Nếu các bạn học online thì các bạn có thể học tại F8 ở đây là trang web dạy học online của một bạn tên là Sơn Đặng tại Việt Nam với rất nhiều khóa học hay, chất lượng và miễn phí.

Còn offline thì nó yêu cầu tiền nhiều hơn vì học offline là cần có người dạy và chỉ bảo tận tình cũng như bài tập về nhà, deadline… nhưng chắc chắn sẽ mau lên trình hơn vì bạn mất nhiều tiền mà không chịu học thì coi như bạn lỗ là cái chắc. Ai chả sợ tiếc tiền nên mất tiền thì phải ráng học thôi nà.

Về việc học đầy đủ mọi thứ từ A-Z như HTML CSS JS JQUERY AJAX đồ luôn thì các bạn có thể tham khảo trung tâm myclass.vn nhé. Mình thấy trung tâm này dạy rất tốt, có nhiều đánh giá chất lượng và có rất nhiều modules cụ thể rõ ràng.

Mình thấy có nhiều người học ở đây xong có cơ hội việc làm luôn đó. Nếu có tiền thì mình nghĩ các bạn nên đầu tư cho bản thân chút nhé.

Còn nếu các bạn mới bắt đầu học, hoặc kiến thức chưa vững vàng, muốn cải thiện nâng cao trình độ một cách chắn chắn thì có thể liên hệ mình nhé. Hiện tại mình có dạy về HTML CSS từ cơ bản tới nâng cao một cách chi tiết và đầy đủ chuyên sâu.

Trường hợp các bạn muốn học Tiếng Anh ở Việt Nam thì chắc chỉ có online thôi. Và các khóa học online Tiếng Anh thì mình khuyến khích các bạn học ở trang Udemy với một khóa học có giá chỉ 10$/khóa (Khi đã sử dụng Coupon giảm giá)

Mình đã học nhiều khóa học online tại Udemy và tìm được vài khóa học rất chất lượng mà các bạn có thể mua tại đây. Khóa học này của một người tên là Jonas, vì ổng dạy rất hay và chi tiết nên khóa học của ổng rất được nhiều người mua và học(gần 142000 học viên học online con số quá khủng)

Thì để mua những khóa học này thì các bạn phải có thẻ Debit hoặc thẻ Credit từ bất cứ ngân hàng nào và phải có tiền trong đó nhé ^^. Sau đó các bạn vào Udemy.com tạo tài khoản hoặc có thể đăng nhập thẳng bằng Facebook luôn rồi chọn khóa học cần mua sau đó nhập số thẻ của bạn vào rồi thanh toán thôi.

Những khóa học ở Udemy thường rất cao vài trăm $ lận. Tuy nhiên Udemy luôn có chính sách ưu đãi liên miên mà các bạn có thể Google “Coupon 90%, Coupon 10$ Udemy” nó ra một đống.

Tìm và chọn cái nào mà khi nhấn vào hoặc dùng mã Coupon số tiền khóa học từ Udemy nó hạ về 10$ hoặc 11.99$ là ngon lành cành đào. Sau khi mua xong rồi thì truy cập vào tài khoản sau khi đăng nhập và tiến hành học thôi.

# Lời chưa kết

Bài này khá là dài, mình nghĩ bạn đọc được tới đây chắc hẳn bạn là một người đang hoặc bắt đầu muốn tự học thiết kế web với một tinh thần rất là hào hứng và nghiêm túc đấy. Hi vọng với những lời chia sẻ ngắn ngủi trên đây đủ để tiếp lửa cho các bạn có động lực và tinh thần để bắt đầu vào việc học thiết kế web một cách hiệu quả nhất.

Nếu có thời gian mình sẽ viết bài chia sẻ tiếp cho các bạn cũng như việc học Tiếng Anh hiệu quả. Nếu các bạn ủng hộ thì đừng quên bình luận bên dưới góp ý giúp mình cho mình vui cũng như cải thiện thêm mỗi ngày nhé. Thanks for all!!!

avatar
daovu
Guest
daovu

ghe the

Bảo Nguyễn
Guest
Bảo Nguyễn

bài viết có yếu tố giữ lửa ghê gớm a ơiiiii :)))))

Navy
Guest
Navy

Hay quá, tiện cho xin luôn font-end của blog dc k a ơi :>> kk

Giang
Guest
Giang

Mình cũng đang mày mò tự học. Google lâu nay thấy blog này của bạn là tâm huyết nhất. Bạn cho hỏi nếu mình muốn học khoá ngắn hạn tại trung tâm chừng 2 tháng thì nên học ở đau? Thanks bạn nhiều.

An
Guest
An

Bạn ơi, có thời gian bạn cố gắng chia sẻ việc học Tiếng Anh nha. Cám ơn bạn!

Bond
Guest
Bond

Triệu like 🙂 , muốn học web quá

Nguyễn Văn Hồng
Guest
Nguyễn Văn Hồng

-Cám ơn tác giả nhé , Anh lớn tuổi rồi nghe Tác giả chia sẻ thấy phù hợp bản thân Anh , mong được giúp khi cần kiến thức …..