Tìm hiểu đơn vị EM và REM

tìm hiểu đơn vị em và rem

Chắc hẳn không ít các bạn khi code web thường hay cân nhắc việc sử dụng đơn vị như thế nào cho hợp lý mà lại hiệu quả. Nào là code trên desktop rồi khi responsive xuống mobile thì bị vỡ layout, cỡ chữ do đơn vị cố định rồi phải chỉnh css từng thành phần…

Ngoài những đơn vị như px, %, vw, vh, pt… thì trong số đó có 2 đơn vị emrem luôn làm nhiều bạn nhầm lẫn, chưa nắm rõ nên sử dụng trong việc code khá là khó khăn, trắc trở.

Để giải quyết vấn đề đó nên hôm nay mình xin chia sẻ bài đầu tiên về 2 đơn vị em và rem này nhằm giúp các bạn có thể hiểu rõ và áp dụng chúng vào việc code giao diện ra sao nhé. Trước khi vào demo thì mình xin nhắc lại chút về khái niệm của 2 đơn vị em và rem này nha.

# Khái niệm về đơn vị em và rem

rem: là đơn vị tham chiếu tỷ lệ so với phần tử gốc của website ở đây là thẻ <html> dựa vào giá trị của thuộc tính font-size

em: là đơn vị tham chiếu tỷ lệ so với phần tử cha trực tiếp chứa nó hoặc chính nó dựa vào giá trị của thuộc tính là font-size

Sơ đồ minh họa sự khác nhau giữa đơn vị em và rem

# Áp dụng thực tế

Mình chắn hẳn nhiều bạn đọc xong và thậm chí coi sơ đồ mà vẫn chưa hiểu lắm. Trước đây mình cũng thế. Và cách tốt nhất để hiểu và nắm rõ chúng đó là bắt tay vào code. Nên ở đây mình có làm 1 demo nho nhỏ để cho các bạn dễ hình dung hơn nè.

Đầu tiên là html như thế này:

<html>
 <head><title>Em vs Rem</title></head>
<body>
 <div class="box">
 <div class="em">EM</div>
 <div class="rem">REM</div>
 </div>
</body>
</html>

Tiếp đến là css:

html {
 font-size: 15px;
}
.box {
 color: white;
 display: flex;
}
.em {
 width: 10em;
 height: 10em;
 background-color: red;
}
.rem {
 width: 10rem;
 height: 10rem;
 background-color: blue;
}

Ta được kết quả như sau. Bạn vẫn chưa hiểu ? Mình có giải thích chi tiết ở bên dưới cho các bạn

See the Pen EM vs REM by EvonDev (@blackzero) on CodePen.

# Giải thích chi tiết

Đầu tiên mình tạo html layout gồm có 1 div có class box bọc ngoài và có 2 div bên trong tương ứng với class em rem  sau đó mình set cho thẻ <html> có thuộc tính font-size15px và lần lượt 2 ô là màu đỏ xanh cho các bạn dễ phân biệt.

Cho nên lúc này 1em = 1rem = 15px. Như các bạn nhìn vào demo ở trên thì 2 ô đều bằng nhau là 10(em-rem) x 15px = 150px của mỗi ô.

À có chỗ này sẽ có bạn hỏi là đơn vị em phụ thuộc vào phần tử cha chứa nó chứ có phải thẻ <html> đâu sao mà 1em = 15px ?

Mình xin giải thích là vì do lúc này chính nó(class em) và  phần tử cha chứa nó là thẻ div có class box mình chưa set thuộc tính font-size nên nó sẽ phụ thuộc phần tử lớn hơn ở ngoài đó là thẻ <body> nhưng thẻ <body> cũng chưa set thuộc tính font-size nên nó cứ thế lấy ra ngoài cùng cho tới thẻ <html>. Nên ở trên 1em = 1rem = 15px là theo thẻ <html> đấy.

Tuy nhiên bây giờ mình sẽ set cái thuộc tính font-size của thẻ div có class box là 20px thì chắn chắn sẽ có thay đổi. Các bạn nhìn dưới đây nha.

.box {
 font-size: 20px;
}

See the Pen EM vs REM2 by EvonDev (@blackzero) on CodePen.

Ô màu đỏđơn vị em sẽ to hơn ban đầu vì như mình đã nói ở trên là đơn vị em phụ thuộc vào giá trị thuộc tính font-size của chính nó hoặc phần tử cha trực tiếp chứa nó. Cho nên lúc này ô màu đỏ sẽ có kích thước là 10em x 20px = 200px.

html {
 font-size: 25px;
}

Còn ô màu xanh(rem) do phụ thuộc vào thẻ <html> nên khi mình thay đổi giá trị font-size của thẻ <html> sang 25px thì ô màu xanh cũng sẽ thay đổi kích thước. Và lúc này giá trị của nó sẽ là 10rem x 25px = 250px. Nhìn vào demo bạn sẽ thấy nó to hơn ban đầu và to hơn ô màu đỏ luôn.

# Lời kết

Có 1 chi tiết nhỏ mình quên nói đó là nếu mình không set giá trị của thuộc tính font-size cho thẻ <html> thì font-size mặc định của thẻ <html> là 16px nha.

Hi vọng với giải thích và ví dụ demo của mình sẽ giúp các bạn dễ dàng hiểu hơn về 2 đơn vị em và rem này. Ở bài sau mình sẽ chia sẻ về cách sử dụng 2 đơn vị này vào dự án nhé. Nếu các bạn có ý kiến gì hay hoặc góp ý thì bình luận để giúp mình cải thiện hơn nha. Cám ơn các bạn đã đọc và chúc các bạn một ngày làm việc tốt lành..

Subscribe
Notify of
guest

17 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Tài
Tài

Woa Cám ơn bạn nha. Trước giờ làm chưa hiểu lắm đặc biệt là sau khi đọc xong mấy khái niệm. Mà blog bạn đẹp á, cho mình hỏi bạn dùng theme và font chữ gì ak ?

tung
tung

trình duyệt nào thẻ html mặc định cũng là 16 à

Luan
Luan

Rất hay, hi vọng a có nhiều chia sẽ kinh nghiệm bổ ích khác nữa ^^!

Danh
Danh

Rất dễ hiểu

nhung
nhung

Bài viết dể hiểu lắm anh. Cảm ơn anh nhiều ạ. Hóng các bài chia sẻ tiếp theo của anh ạ <3

Nhaan
Nhaan

Rất dễ hiểu anh ạ <3

Thanh
Thanh

Nếu đơn vị ở thẻ không phải px mà là em hoặc rem thì nó sẽ tham chiếu tỷ lệ với thẻ nào vậy bạn?

Dũng
Dũng

hay quá

Divine Nguyen
Divine Nguyen

đọc xong thấy thông não rồi bro ạ

Ngo
Ngo

Thanks bài viết của anh nhiều lắm ạ! Rất hay và dễ hiểu ạ!