Hành trình gian nan  và may mắn để có thu nhập “cao” của mình như thế nào ?

thu-nhap-cao

Lâu lắm rồi mình chưa viết bài viết mới trên Blog và đây sẽ là 1 bài viết dài mình chia sẻ thật về hành trình để có được thu nhập “cao” trong ngành IT nói chung và khi trở thành Frontend Developer nói riêng của mình.

Lên Cao Đẳng, không có đậu Đại Học 😢

Quay lại 12 năm đi học của mình khá bình thường không có gì nổi bật. Mình quyết định theo ngành IT và thi vào đại học SPKT nhưng mình chỉ được 10,5đ cho 3 môn Toán Lý Hóa gộp lại. Năm đó trường lấy 14đ, tất nhiên là mình tạch rồi(Công sức 12 năm đi học, tiền ba mẹ cho ăn học). Anh mình bảo học lại năm sau thi lại, nhưng mình quyết định là học luôn Cao Đẳng. Mình đã chọn trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Cao Thắng. Ban đầu là mình thích Photoshop cơ, nhưng ở trường Cao Thắng thì Photoshop chỉ dạy cho trung cấp chứ không phải cho hệ Cao Đẳng Chính Quy.

Ảnh minh họa đi học

Lúc này có thằng kia hồi học cấp 3 quen, nó học ở trường Cao Thắng trước mình 1 năm rồi, nó tới và bảo với mình rằng “Học trường này không có tương lai đâu ku”, mình không tin nó vì học cấp 3 mình biết nó là 1 thằng ăn chơi thôi.

Mình vẫn học bình thường như các sinh viên khác, tới năm 2 thì học tới môn HTML CSS và JS cơ bản được thằng bạn trong lớp rất giỏi chỉ cho tên là Quang, rồi mình tự mày mò thêm thì thấy có vẻ hợp rồi học thôi, tự code ra mấy giao diện màu mè hoa lá hẹ lúc đó mình thấy đẹp nhưng giờ nhìn lại thì thôi xin thua 🙏

Thời điểm 2013 lúc này code siêu gà luôn, biết làm được bo góc với border-radius là thấy xịn xò con bò rồi. Tới năm 3 làm đồ án tốt nghiệp với thèn bạn tên Thông, rất giỏi về PHP lo phần Backend, còn mình làm giao diện và Responsive với HTML CSS, cuối cùng 2 đứa bảo vệ đồ án tốt nghiệp đạt loại xuất sắc.

Năm 3 mình có học môn CNPM(Công nghệ phần mềm) do thầy Lê Quang Song (Globalsoft Academy Founder) đấy thầy có nói tới Bootstrap làm responsive nhanh nhưng lúc đấy kiến thức mình hạn hẹn nên đọc cũng ko hiểu cái gì sất. Lúc đó còn chưa biết Git, chỉ biết thầy giới thiệu cái gì mà Tortoise SVN cũng tương tự Github để làm việc với nhau code đẩy lên chung 1 chỗ. Lúc đó công nhận lú cái não, không hiểu sao có thể 2 đứa code chung một file rồi đẩy lên 1 chỗ rồi sửa sao nhỉ, hàng loạt câu hỏi trong đầu lúc đó….

Ra trường

Ra trường thì làm gì nhỉ, tìm công ty thực tập chứ sao, có thèn bạn quen trên mạng tên là Thái Thanh Nhàn(có đọc bài này thì tui xin cám ơn ông đã cho tui cơ hội nhé) giới thiệu vào công ty Sutrix Solution ở Tân Bình, đường Bạch Đằng. Ban đầu là giới thiệu công việc, OK sẵn sàng CV và mặc đồ gọn gàng đi phỏng vấn thôi, CV chơi hẳn mấy thanh phần trăm là thấy toang rồi 😆

Vào phỏng vấn thì chị phỏng vấn tên Thư, chị là Manager nha, hỏi mấy câu tạch hết luôn, lúc này mình nghĩ là tạch 100% rồi, cho bài test về nhà làm nữa. Mình có nhớ mình code cho menu thay vì ul li a thì mình code “home|about|contact” vầy luôn nghĩ lại thì code ảo ma thiệt. Sau khi báo mình không đậu và hỏi là có muốn thực tập không, mình thấy đây là cơ hội cho nên mình quyết định thực tập ở công ty 4 tháng, tối đa là 2 tháng thôi nhưng mình xin thêm ấy mà.

Kiến thức ở trường trả lại cho trường rồi còn đâu 😅

Thực tập và tìm việc

Hành trình thực tập gian nan vê lờ. Mình đi con xe Cub50 từ Nhà Bè sang sân bay có 16km thôi à. Mỗi tháng được hỗ trợ 1triệu đi lại đổ xăng này nọ, và tiền ăn sáng. Thực tập thì được học lại HTML CSS ở trang web W3schools thần thánh sau đó được chị Manager kiểm tra nè, hỏi đơn vị em rem mù màu luôn, float các kiểu, thời điểm này Flexbox chưa được hỗ trợ nhiều. Sau đó được tham gia dự án thực tế, thấy đau đầu thiệt luôn, dùng Git Github mình đâu có rành sợ làm mất code thì toang.

Mình đặt tên class loạn xạ, mỗi người trong team chỉ làm được 1 khối của giao diện thôi. Leader góp ý mãi mới thông não được vụ đặt tên, Tester thì bắt quá trời bugs. Team Dev và Tester không đội trời chung. Nhưng mọi chuyện cũng đâu vào đó, dự án cuối cùng cũng xong. Chí ít mình cũng có đóng góp phần nào vào trong dự án đó, các bạn có thể xem trang chủ của Sutrix Solution(bây giờ đã đổi giao diện khác rồi).

Mình được cho 1 bài test sau 4 tháng thực tập, lúc này mình tự tin lắm vì đã làm dự án thực tế rồi, cọ sát rồi, được chỉ dạy nhiều thứ rồi. Code sử dụng Grunt, PugSass giống trong khóa HTML CSS nâng cao của mình nhưng mình sử dụng Gulp thay vì Grunt.

Làm bài test xong thì tự tin nộp, anh Frontend Director đưa bài mình trước tất cả mọi người và chấm công khai, về giao diện thì được 7/10 còn code thì 4/10 nên tạch vì sản phẩm làm ra bên khách hàng có check code nữa. Nhưng mình học được rất nhiều từ những cái sai đó để không còn sai về sau nữa. Tạm biệt Sutrix Solution sau 4 tháng thực tập. Mình ăn Tết năm 2016 xong, làm lại CV khác và bắt đầu công cuộc rải CV.

TMA Solution ở công viên phần mềm Quang Trung mình được cho bài test Java, mình không làm được, họ yêu cầu bằng Đại Học mà mình không có, TOIEC 550 mình cũng không có. Các bạn biết kết quả rồi đó.

AllGrowLabo làm bài test được xuất sắc nhưng không đậu do nhu cầu tuyển dụng cần người trình độ trung bình thôi. Lúc mình gọi thì báo được 9đ tưởng đậu chắc rồi mừng lắm, nhưng chắc không có duyên roài.

Một công ty của Mỹ phỏng vấn toàn bộ bằng tiếng Anh, cho bài test làm xong về nhà không thấy báo, tạch chắc

InceptionLabs là công ty mình đậu, đây là công ty của Singapore. Ở đây mình làm HTML CSS JQuery và Photoshop, mình tự thiết kế rồi tự code luôn. Thời điểm 2016 tới giữa năm 2017 mình chả biết cái thằng Javascript là cái gì cả. Hết tasks rồi, đầu năm 2017 gặp sếp mình hiện tại, chủ blog Kiemtiencenter, thời điểm 2017 đang nổi lên bán áo thun trên nền tảng TeeSpringMerch by Amazon

Cũng mày mò làm nhưng không thành công, chuyển sang vào team của sếp mình(lúc này chưa làm với nhau) vị trí thiết kế áo thun, nghĩa là sếp mình giới thiệu mình cho những người có nhu cầu thiết kế áo thun để bán thì mình thiết kế cho họ, các bạn có thể thấy vài mẫu sương sương ở dưới nè. Chủ yếu làm tăng thêm thu nhập và luyện luôn kỹ năng Photoshop.

Một thiết kế mình làm cho khách

Sau khi nghỉ InceptionLabs thì mình sang làm với sếp mình ở vị trí WordPress Developer, lúc này code giao diện với WordPress, kéo thả rồi tùy biến bằng HTML CSS lại, realtime code với sếp nên trình độ HTML CSS lên nhanh lắm, vẫn còn dùng JQuery và chưa biết đến sự tồn tại của Javascript thần thánh. Thời điểm làm ở InceptionLabs, có anh kia Senior hỏi có biết Prototype không thì mình lắc đầu 🤔

Công ty mới

Sếp mình thời điểm đó là Idol của nhiều người trong lĩnh vực MMO, và mình cũng có thần tượng nên mới về làm chung đó chớ. Mình đã từng cố gắng với MMO, Affiliate Marketing đồ nhưng không thành công. Sếp có bảo với mình là “Em giỏi cái nào thì nên tập trung vào cái đó” cho nên mình không còn đam mê cho việc MMO nữa mà chỉ tập trung vào code thôi.

Công việc vẫn cứ như thế, tới 2018 hình như mình mới bắt đầu học Javascript, học từ anh Hoàng(Toidicodedao), freecodecamp, youtube, và vô số nguồn kể không hết, Udemy của Jonas nữa, nhiều lắm… Những chức năng mới mình không dùng JQuery nữa mà thay vào đó là Javascript để áp dụng kiến thức đã học vào mới mau nhớ được và mình thấy nó hiệu quả thật.

2018 cũng là cột mốc quan trọng của mình đó chính là

Thương hiệu Evondev ra đời

Banner Evondev hiện tại

Mình bắt đầu tập tành viết Blog với thương hiệu là Evondev, một cái tên mình nghĩ ra từ cái áo mình mặc kết hợp với chữ Dev trong Developer chứ chả có ý nghĩa gì đâu. Người ta nói “Học ăn học nói học gói học mở”, mình viết blog thì phải học viết content rồi. Mình học được từ chính sếp mình từ blog Kiemtiencenter. Blog phải đẹp thì người ta mới thích, nhờ những năm cày cuốc HTML CSS và có tìm hiểu về UI UX cho nên các bạn cũng thấy Blog của mình khá là clean đó.

Ban đầu nó chỉ là 1 cái theme miễn phí giao diện không đẹp chút nào, mình có kinh nghiệm với WordPress nên tùy biến lại với HTML CSS JS đơn giản rất là nhanh.

Minh họa code

Viết bài xong thì cái quan trọng nữa là SEO, làm sao để bài viết lên TOP tìm kiếm của Google không phải dễ đâu nha, phải học nữa đấy. Giờ đây khi các bạn tìm các từ khóa như “Tự học thiết kế web, hiệu quả” là có ngay blog của mình đứng top đầu ngay. Mình biết gì thì chia sẻ nấy chủ yếu là HTML CSS. Sau đó mình quyết định trau đồi tiếp Javascript, học thêm NodeJSReactJS tại Wesbos.

Học tại Wesbos

Trong năm 2019 sếp mình muốn có một nền tảng học online về Digital Marketing như Udemy, một mình mình thì làm không nổi rồi cho nên mới tìm tuyển thêm bạn đồng hành nữa. Mình và anh bạn đó tên Thắng tự học ReactJSNodeJS từ Wesbos rồi cùng làm nên sản phẩm là KTcity hiện tại(hơn 100k người dùng) mà nhiều bạn đang mua các khóa học của mình học ở đó. Tự học tự mò rồi làm khá là gian nan, nhưng không có gì khó chỉ sợ lòng không bền, có công mài sắt có ngày nên kim cố gắng hết sức là làm được thôi.

Năm 2019 mình mới bắt đầu tham gia vào cộng đồng Frontend và chia sẻ kiến thức, mình thấy tiềm năng nhóm phát triển mạnh cho nên mình đã nhắn tin anh Đoàn(Admin) để xin làm Moderator. Lên làm Mod mình chia sẻ rất nhiều bài viết từ Blog của mình, được mọi người ủng hộ cho nên cũng có cái lợi là nhiều người biết tới, bài viết nhiều lượt xem, dễ lên TOP Google hơn… Cứ thế mà chia sẻ vì cộng đồng thôi và nhiều người đã biết tới cái tên Evondev của mình.

Làm khóa học đầu tiên và nhiều khóa khác 💪

Mình chưa bao giờ nghĩ tới việc viết Blog, và rồi mình viết Blog, mình chưa nghĩ tới việc chia sẻ kiến thức trên Youtube và rồi mình cũng làm Youtube. Khóa học cũng vậy luôn, đâu có nghĩ tới là sẽ làm khóa học đâu, nhưng cuối cùng cũng làm và may mắn là làm được.

Ban đầu mình tính làm khóa học ở Udemy, nhưng thấy rườm rà quá nên chưa muốn làm, thật may mắn làm sao là đã có nền tảng học online tại Việt Nam(trước đó có nhiều nền tảng khác rồi nhưng mình không thích UI UX của họ), sản phẩm của chính công ty mình làm thì tại sao lại không ủng hộ chứ ? Thế là mình quyết định làm khóa học HTML CSS cơ bản dành cho người mới vào tháng 10 năm 2020. Lúc đầu mình lười làm lắm, sợ không quay được, rồi nói không được…

Banner khóa học HTML CSS

Nhưng cũng may mắn là trước đó mình đã làm kênh Youtube(Evondev) và chia sẻ dưới dạng video rồi, cũng tốn kha khá thời gian tìm hiểu các phần mềm quay phim màn hình, chỉnh sửa video và đã có kinh nghiệm với Photoshop từ trước nên các sản phẩm về mặt giao diện hình ảnh cũng được trau chuốt hơn. Và thế là mình bắt đầu quay, quay video khóa học thì cũng phê lắm, lên outline rồi quay, đôi khi quay đi quay lại 1 khúc đó hoài, nói lỗi, làm sai, video bị sai âm thanh, bị rè, đủ thứ luôn…

Khóa đầu tiên mình bán giá rất rẻ chỉ 399k thời điểm đó mình chưa có kinh nghiệm định giá nên để giá pre-order rất rẻ, thấy người mua ào ào cũng rất vui vì được nhiều người tin tưởng và ủng hộ như thế. Không chỉ học qua video mà còn được hỗ trợ ở nhóm Telegram riêng nữa, không hiểu gì hỏi lên mình giúp hết, thậm chí là Teamview hỗ trợ nữa.

Về sau mình thấy nhiều bạn khuyên là “kiến thức a dạy hay quá mà để giá rẻ quá, anh nên tăng lên“, rồi mình cũng tăng và vẫn thấy nhiều người mua, họ tiếc vì không mua được giá pre-order nhưng họ vẫn thấy đáng với số tiền bỏ ra để được kiến thức mang lại chất lượng. Điều đó làm mình rất vui.

Cuối năm 2020đầu năm 2021 mình tiếp tục ra mắt khóa học thứ 2 là Khóa học cắt giao diện nâng cao với Gulp, Pug và Sass. May mắn là vẫn luôn được mọi người ủng hộ. Mọi người học và bảo “Anh ơi, a dạy tiếp Javascript đi ạ”, được mọi người tin tưởng và ủng hộ như thế thì tại sao lại không làm nhỉ ?

Mình tiếp tục ra mắt khóa học Javascript từ cơ bản tới nâng cao cho người mới với gần 400 videos cho mọi người học phủ phê luôn. Và mình cũng hỗ trợ sml luôn vì kiến thức Javascript khá là lú não, khi giải thích rất là mệt, chắc các bạn cũng biết hen 😅

Tới đầu năm 2022 thì mình ra mắt khóa học số 4 đó chính là Khóa học ReactJS dành cho người mới từ cơ bản tới nâng cao, khóa này hiện tại là hơn 400 videos rồi và đang còn tăng cho nên vẫn chưa quay xong luôn. Kiến thức thì tràn đầy, đủ mọi vấn đề hay gặp để mọi người khi học xong có kiến thức thật tốt để có thể đi làm.

Khi mình làm khóa học mình đã học được rất nhiều thứ như đã kể ở trên, chỉnh sửa video, cách truyền đạt, dẫn dắt, hướng dẫn…May mắn là nhiều người khen giọng mình to rõ dễ nghe ở Youtube cho nên mình mới có thêm động lực để quay video đó chứ. Nhiều hôm quay được 5 videos dài cả tiếng, xong mở lên chỉnh thì thấy âm thanh bị rè, âm thanh không thu được do quên bật ghi âm…Tắt máy đi ngủ luôn, nghỉ khỏe không quay gì nữa 😢

Mỗi tối mình đều quay 5-10 videos lận và mình thường quay từ lúc 10h trở đi vì yên tĩnh, quay xong cũng hơn 0h sáng có khi tới 1h sáng, nhiều hôm quay xong bị bệnh luôn do quay trễ quá, ảnh hưởng tới sức khỏe. Về sau sợ nên không dám quay quá 1h sáng, tới tầm 0h30 là ngưng, để sức hôm sau quay tiếp.

Hiện tại thì học viên đã hơn 1000 người rồi, 1 mình mình không thể nào cân hết được cho nên mình đã tuyển thêm nhiều bạn trẻ hoạt động năng nổ trong mỗi nhóm khóa học khác nhau, làm không công, nhưng các bạn vẫn làm rất tốt. Khi vào nhóm support cho mình thì được tặng áo thun, lâu lâu cf chém gió, chia sẻ nhiều thứ hay ho khác chứ mình không bao giờ để các bạn làm FREE cho mình cả. Có qua có lại cho toại lòng nhau hehe.

Một điều đặc biệt là rất nhiều bạn học xong các khóa học của mình rồi đi phỏng vấn xin việc và đã có công việc mơ ước. Các bạn ấy quay lại và cám ơn mình. Đó chính là điều mà mình luôn mong chờ ở các học viên khi học và tích lũy được kiến thức từ khóa học của mình.

Sau 2 năm làm khóa học và nhiều năm đi làm, kiểm duyệt các bài viết ở nhóm thì mình thấy là nhiều bạn code giao diện khá là tệ, cho nên cuối năm nay(2022) mình đã lên kế hoạch cho ra mắt khóa học số 5 có tên là Khóa học HTML CSS Master, khóa học này mình tri ân cho toàn bộ các học viên đã mua ít nhất 1 khóa học của mình hoặc từng học online hay offline với mình. Còn những ai chưa mua khóa học HTML CSS nào của mình thì có thể tham khảo khóa này vì khóa HTML CSS Master(đang trong quá trình quay) sẽ là khóa học đỉnh của chóp luôn hehe.

Các bạn có thể xem trước ở link này.

Thu nhập, phần các bạn quan tâm nằm cuối 💰

Khóa học cũng như là một sản phẩm, sản phẩm tốt thì bán chạy thì khóa học cũng thế. Mỗi tháng mình luôn được nhiều hoặc ít người ủng hộ tùy vào chiến dịch khác nhau. Có tháng mình kiếm được tới 100 củ khoai, nhưng cũng có tháng mình chỉ kiếm được 10 mấy củ thôi. Kết hợp với việc đi làm công ăn lương nữa.

Thu nhập tháng 9/2022
Thu nhập tháng 10/2022

Vì công ty mình nhỏ và thoải mái cho nên mình mới nhiều thời gian để viết blog chia sẻ cho các bạn, làm Tiktok, Youtube các kiểu. Chứ nếu làm công ty outsource chắc mình không có nhiều thời gian để làm những điều mình thích được. Được cái này mất cái kia nhé các bạn.

Có thu nhập cao thì có thích không ? Chắc chắn là thích rồi, ai cũng muốn cả, nhưng phải đánh đổi và tốn rất nhiều thời gian, không phải lúc nào cũng thành công, ban đầu mình kể đó mình chưa nghĩ tới việc bán khóa học luôn ấy, chỉ trau dồi kiến thức, kỹ năng, học hỏi nhiều thứ, viết blog chia sẻ đồ mà thôi. Nhưng các bạn thấy 1 điều là học hỏi nhiều thứ sẽ không bao giờ dư thừa, một thời điểm nào đấy nó sẽ có ích cho chúng ta.

Mình tin là các bạn cũng sẽ làm được thôi. Nếu các bạn không có khả năng truyền đạt, dạy người khác như mình thì thay vào đó trau dồi kỹ năng và kiến thức. Sau đó thăng tiến trong công việc lên các vị trí cao hơn để có được các mức lương xịn xò như 2000$-3000$ mỗi tháng ổn định, ngon lành cành đào hơn là thu nhập “không ổn định” như mình, tháng được ít tháng được nhiều này 🥰

Cám ơn

Nếu bạn đã đọc tới dòng này thì mình xin cám ơn nhiều vì đã đọc hết hoặc cũng có thể bạn kéo con chuột xuống tới đây kk. Dầu sao đi nữa bạn cũng đã truy cập vào blog của mình rồi, mình vẫn phải cám ơn vì đã giúp tăng 1 vài views cho bài viết. Mình đặc biệt cám ơn những bạn đã ủng hộ mình từ trước tới giờ, mỗi các bạn là 1 phần đóng góp vào để mình có được như bây giờ. Mình không mong gì hơn ngoài việc giúp đỡ được cho các bạn phần nào có kiến thức thật tốt để có thể đi làm, gặt hái được thành quả mong muốn, đạt được công việc mơ ước nhé.

From Evondev with L❤️ve

Subscribe
Notify of
guest

10 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Tịnh Nguyễn Blog
Tịnh Nguyễn Blog

Trong giới viết blog về web mà e biết ở VN thì blog bác có giao diện chỉnh chu nhất, nội dung hay, hình ảnh đẹp.

Ngoc
Ngoc

hey mình đã học hỏi đc nhiều từ những video của bạn, rất ngưỡng mộ sự nỗ lực của bạn thứ mà rất nhiều bạn dù đậu đại học cũng chưa chắc có được á.

Trạng
Trạng

Perfect a ơi. 1 quá trình dài đáng respect hehe

Nguyễn Văn Ánh
Nguyễn Văn Ánh

Em Xin Backlink từ anh nha: Ánh Văn Hóa

Huy
Huy
  1. anh giỏi quá
Thiện
Thiện

Mới đầu tưởng bằng tuổi, đọc xong mới biết anh lớn hơn. Cảm ơn khoá học HTML CSS cơ bản của a, học dễ hiểu và cuốn hút lắm. Chúc a nhiều sức khoẻ để ra nhiều video hơn nữa, e cũng đang học dần dần, sắp tới e muốn học khoá Javascript và React của a

Phạm Xuân Tuyển
Phạm Xuân Tuyển

Rất hay ạ