JS cơ bản toàn tập – Biến trong Javascript

Ây yo xin chào các bạn đã đến với bài viết đầu tiên của chuyên mục Javascript cơ bản toàn tập trên blog evondev. Mình viết bài về HTML CSS cũng gần 2 năm rồi, và đang tiếp tục chia sẻ dưới dạng video trên channel youtube evondev. Và bây giờ thì đã đến lúc làm chủ đề khác đó chính là Javascript cơ bản để các bạn sau khi học nó thì có thể làm được nhiều thứ hay ho hơn là chỉ học mỗi HTML và CSS. Và bài đầu tiên hôm nay chính là biến trong Javascript.

Vậy biến trong Javascript là gì ?

Biến trong Javascript được dùng để lưu trữ dữ liệu để có thể sử dụng đi sử dụng lại ở nhiều nơi với nhiều mục đích khác nhau hiểu đơn giản là như vậy.

Để sử dụng biến thì trước tiên chúng ta phải khai báo, để khai báo một biến ta có thể dùng các từ khoá như let hoặc const ví dụ mình khai báo một biến có tên là myName với từ khoá let ở phía trước.

Trong JS(Javascript) khi kết thúc một câu lệnh đơn thì không bắt buộc phải có dấu chấm phẩy ở cuối, nhưng mình khuyến khích là khi code nên có dấu chấm phẩy ở cuối thì nhìn code của chúng ta sẽ tốt hơn, dễ nhìn hơn chuẩn hơn và dễ review, bảo trì về sau.

Tên biến trong Javascript thì có phân biệt chữ hoa và chữ thường nghĩa là nếu các bạn khai báo biến là myNameMyName thì nó khác nhau chứ không hề giống nhau nhé nên các bạn cần chú ý những điều này.

Và để đặt tên trong Javascript cũng không hề dễ nếu các bạn chỉ biết cách đặt bừa mà không chịu tìm hiểu các naming convention nghĩa là đặt tên theo chuẩn nào đó như các bạn học HTML CSS thì có BEM vậy đó hoặc đặt tên biến một cách dễ hiểu để khi các bạn đọc lại code của chính các bạn hay là các anh em khác review code của bạn thì họ cũng hiểu được là bạn đang khai báo cái gì để từ đó dễ sửa lỗi và phát triển hơn. Dưới đây là vài cách đặt tên biến hợp lệ và dễ hiểu:

Cách đặt tên biến hợp lệ các tên biến phải bắt đầu bằng kí tự chữ cái như a-z hay dấu _ dấu $ còn nếu các bạn đặt tên biến bắt đầu bằng số hay là các kí tự đặc biệt khác thì sẽ không được cũng như đặt tên của các từ khoá hệ thống.

Các bạn có thấy là mình hay đặt tên theo kiểu chữ đầu in thường và chữ tiếp theo sẽ có chữ cái đầu in hoa thì cách đặt tên này người ta gọi là camelCase. Tuy nhiên các bạn cũng có thể đặt có dấu _ ở trước hay kiểu my_name cũng oke không sao cả nha. Miễn sao dễ đọc và dễ hiểu để làm việc tốt với team là ngon lành rồi.

Nãy giờ các bạn thấy mình chỉ toàn dùng let chứ không đề cập tới const vậy const là gì ? const là hằng số tức là chỉ đọc mà thôi chứ không được thay đổi giá trị ban đầu của nó. Ví dụ bạn khai báo let myName=”demo” rồi sau đó bạn không thích nữa bạn có thể thiết lập lại myName=456.

Tuy nhiên với const thì không được nếu các bạn khai báo const number = 123 sau đó bạn lại set lại number = 456 thì chương trình sẽ báo lỗi ngay. Nên khi làm việc với const thì các bạn chú ý, tuy nhiên đối với object hay array mà sau này các bạn sẽ biết thì khi dùng const vẫn thay đổi được giá trị, thì thay đổi như nào tới lúc học object hay array thì các bạn sẽ biết thôi.

Như ví dụ ở trên mình khai báo một biến aNumber là số 10 nhưng ở dưới mình đổi lại là 15 thì chương trình sẽ báo lỗi là không được phép gán giá trị mới cho biến sử dụng const. Hoặc nếu các bạn khai báo const ; thôi mà không gán giá trị ban đầu thì cũng sẽ lỗi luôn, và lỗi của nó là bạn chưa khới tạo giá trị ban đầu cho const như dươi đây.

Khi khai báo biến các bạn có thể gán giá trị hoặc không, ví dụ nếu gán giá trị ban đầu như let myName = “joh” thì biến myName có giá trị là “john” còn nếu các bạn khai báo là let myName; thôi như vầy thì lúc này giá trị của biến myName sẽ là undefined nghĩa là đã khai báo một biến nào đó nhưng chưa gán dữ liệu thì sẽ là undefined.

Khi các bạn mới học ở nguồn khác thì sẽ thấy người ta có dùng biến bằng cách khai báo với từ khóa là var nữa, mà không phải là let hay const thì đừng có bỡ ngỡ. Vì từ khoá var là được dùng từ lâu rồi và nó cũng có nhiều bất cập cho nên người ta đã cải thiện lại việc đó từ khi es6 ra đời với let và const, vậy let và var khác nhau như thế nào ? Tại sao let lại thay thế var thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài sau về Scope và Hoisting nhé.

# Tạm kết

Đây là bài viết đầu tiên của mình về series Javascript cơ bản, và tất nhiên là không tránh khỏi sai sót khi viết bài. Nếu các bạn thấy mình trình bày sai ở đâu đó hay là cần gì cải thiện thêm thì cứ bình luận góp ý cho mình nha. Chúc các bạn một ngày tốt lành và học tập tốt.

Related Posts
avatar
900
abc
Guest
abc

Cám ơn bro nha